Tia Plasma là gì? Tìm hiểu về cắt plasma cnc

Đăng bởi phan văn tú
Thứ Sat,
21/07/2018

Hiện nay công nghệ cắt plasma được sử dụng khá nhiều trong ngành cơ khí với nỗ lực mang đến cho khách hàng những bề mặt cắt tinh xảo, có tính thẩm mĩ cao và bền đẹp qua thời gian. Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng hiểu hết về công nghệ cao cấp này. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi xoay quanh vấn đề tia plasma là gì? Cắt plasma hoạt động theo nguyên lí nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời cho mình câu trả lời chính xác nhất nhé!

Tia Plasma là gì?
Plasma là tập hợp các hạt tích điện bao gồm số lượng các ion dương và các điện từ có tính dẫn điện tốt. Plasma được hình thành khi vật chất được ion hóa cực mạnh đến mức các phân tử hay nguyên tử chỉ còn lại hạt nhân và các điện tử chuyển động tự do giữa các hạt nhân đó.

Plasma có khả năng tạo ra một nhiệt lượng vô cùng lớn cỡ khoảng 10.000 – 15.000 độ C và khi dòng khí thoát ra khỏi đầu Plasma thì nó có khả năng thổi bay tất cả các kim loại mà nó đi qua. Do đó nó được sử dụng phổ biến trong công nghệ cắt plasma cnc.

Ngày nay, hiện có 4 loại khí có thể tạo nên tia Plasma đó là không khí, khí Nito, khí Oxy, khí Argon – Hydro. Với mỗi loại khí khác nhau tương ứng sẽ tạo nên những dòng Plasma khác nhau thích hợp với từng bề mặt cắt kim loại. Trong đó không khí là loại khí được sử dụng phổ biến nhất trong các loại khí kể trên.

Khái quát về công nghệ cắt Plasma
Công nghệ cắt Plasma cnc được ra đời cách đây khoảng hơn 50 năm, cho phép chúng ta ứng dụng nguyên lí hoạt động của tia Plasma để thực hiện quá trình cắt kim loại mang lại bề mặt cắt có độ chính xác cao đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Hiện nay trên thị trường có 2 loại thiết bị cắt plasma tiêu biểu là máy cắt plasma bằng tay và máy cắt plasma cnc tự động.

Công nghệ Plasma hoạt động theo nguyên lý sử dụng các chất khí không có tính chất dẫn điện ở trạng thái thường nhưng khi cung cấp cho chúng một năng lượng đủ lớn để ion hóa các nguyên tử khó thì chúng trở nên dẫn điện.

Quá trình Oxy hóa sảy ra cực mạnh và các dòng khí được cung cấp năng lượng liên tục sẽ tạo ra dòng Plasma. Tia plasma lúc này sẽ được dẫn đến đầu mặt cắt và có khả năng đánh thủng kim loại có độ dày khác nhau tùy thuộc vào nguồn cung cấp cũng như cấu tạo máy cắt cnc.

Công nghệ cắt Plasma cnc được hoạt động theo nguyên lý sau:

– Khi có tín hiệu gửi đến bộ nguồn, sẽ kích hoạt điện áp và dòng khí đến đầu cắt. Tại thời điểm này tia hồ quang chưa được hình thành nên không có dòng điện chạy qua nguồn DC.

– Sau khi kích hoạt và dòng khí hoạt động ổn định, mạch khởi động hồ quang bắt đầu làm việc và mạch sẽ tạo ra điện áp khoảng 5.000- 10.000VAC ở tần số cao, các tia lửa điện sẽ được phóng qua điện cực và vòi phun bên trong đầu cắt, nơi dòng khí phải đi qua để thoát ra ngoài. Năng lượng được chuyển từ tia lửa điện với tần số cao qua dòng khí làm cho nó bị ion hóa trở nên dẫn điện và tạo ra tia hồ quang plasma. Dòng khí này đi qua lỗ của vòi phun ra ngoài tạo thành dòng hồ quan mồi.

– Khi vòi phun đến gần vật liệu cắt, dòng hồ quang mồi sẽ đánh vào vật liệu như là đường dẫn dòng điện đến cực dương của bộ nguồn. Dòng diện chảy qua vật liệu, dòng khí ion hóa sẽ được duy trì với năng lượng từ hồ quang của nguồn điện một chiều.

– Nhiệt độ của hồ quang Plasma sẽ làm chảy kim loại, đánh thủng qua tấm phôi với dòng khí tốc độ cao. Lúc này đầu cát bắt đầu di chuyển và bắt đầu quy trình cắt. Tại máy cắt plasma cnc đã có phần mềm lập trình đường cắt rõ ràng và bạn chỉ cần tích hợp phần mềm này với hệ thống thì hệ thống sẽ tự động cắt như bản vẽ theo đúng yêu cầu của nhà thiết kế.

Trên đây chúng tôi đã mang đến cho bạn tất cả mọi thông tin về tia Plasma cũng như công nghệ cắt Plasma cnc.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: