Người Việt sáng chế máy cắt kim loại lập trình CNC

Đăng bởi phan văn tú
Thứ Sat,
21/07/2018

Chiếc máy cắt kim loại vừa sử dụng gió đá và plasma để cắt hình kim loại theo lập trình trên máy tính của chủ doanh nghiệp ham sáng tạo Tiền Giang.

Chiếc máy cắt kim loại tiện dụng, hiệu quả ngang ngửa so với các sản phẩm nhập khẩu nhưng giá thành chỉ dưới 100 triệu đồng là sản phẩm sáng chế của anh Nguyễn Thanh Tùng (SN 1976), chủ doanh nghiệp tư nhân Chánh Tân Đức (xã Đạo Thạnh, TP. Mỹ Tho).

So với một số máy cắt hiện có trên thị trường, chiếc máy này vừa sử dụng gió đá, vừa sử dụng plasma để cắt hình kim loại theo lập trình trên máy tính.

Máy có cấu tạo gồm: Bộ điều khiển CNC sử dụng phần mềm Zeus của Mỹ (lắp trong tủ điện điều khiển); bộ máy tính (CPU, màn hình, bàn phím) được kết nối với bộ điều khiển.

Bộ phận cắt kim loại gồm động cơ servo và hệ thống bánh răng (nhông) có thể điều khiển đầu cắt (gió đá hay plasma) di chuyển theo phương ngang (theo 2 trục X, Y) và phương thẳng (lên xuống) để cắt kim loại (cắt hình theo ý muốn) nhờ tín hiệu xung nhận được từ bàn phím và các driver từ bộ điều khiển (qua hệ thống dây dẫn điện).

Bàn cắt có chiều dài 2 mét, ngang 1 mét dùng để cố định tấm kim loại cần cắt.

Nguoi Viet sang che may cat kim loai lap trinh CNC

Việc thao tác trên máy khá dễ dàng. Đối với các hình đơn giản (hình chữ U, C, L…), có thể thao tác bằng tay thông qua bàn phím máy tính để vẽ hình, sau đó ra lệnh cắt.

Đối với các hình phức tạp, phải sử dụng phần mềm Master Cam để thiết kế hình trên một máy tính khác, dùng USB chép dữ liệu vào máy đang thao tác, tiếp theo xuất chương trình Ghost để ra lệnh cho máy tiến hành cắt hình kim loại theo thiết kế.

Điểm nổi trội của chiếc máy này là có thể cắt được nhiều hình kim loại phức tạp như: nhông, bánh răng, đường cong, đường tròn… với độ chính xác cao và tốc độ cắt cũng nhanh hơn so với phương pháp thủ công.

Đặc biệt, chiếc máy do anh Tùng sáng chế có thể sử dụng gió đá và tia plasma để cắt kim loại (lắp đầu gió đá, plasma vào đầu cắt của máy, dùng sức nóng của khí acetylen hay tia plasma để đốt nóng kim loại, sau đó dùng gió được nén với áp suất cao để cắt hình kim loại theo lập trình).

Chiếc máy này hiện có thể cắt được tấm thép có bề dày từ 1 mm – 20 cm (sử dụng nguồn gió đá có thể cắt thép có chiều dày từ 1mm – 20cm; sử dụng tia plasma có thể cắt thép tấm có bề dày tối đa 2cm). 

Anh Tùng cho biết, ý tưởng của anh xuất phát từ việc nhận thấy các sản phẩm người dân sử dụng trong nước còn đang phải mua các máy cắt với giá cao lên tới cả trăm triệu đồng, với máy nhập khẩu từ nước ngoài, giá có thể lên tới 400-500 triệu đồng mà thực sự không dùng hết các tính năng của máy nên rất lãng phí.

Do vậy, với kiến thức tự học và tham khảo các máy móc nhập khẩu trong nước cũng như nước ngoài, lên các trang mạng nước ngoài tìm hiểu, anh Tùng đã tự sáng chế một sản phẩm máy cắt có giá thành thấp hơn mà vẫn đảm bảo các công năng phổ biến nhất.

Sản phẩm máy cắt kim loại lập trình CNC của anh có thể cắt được những chi tiết như những sản phẩm máy cắt trong nước sản xuất hay các sản phẩm nước ngoài được nhập khẩu tại Việt Nam, thậm chí còn tiện lợi hơn khi cắt các chi tiết thông dụng mà trong quá trình lao động và sản xuất, người Việt hay sử dụng.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: