Cắt laser là gì và ứng dụng của công nghệ này trên kim loại

Đăng bởi phan văn tú
Thứ Sat,
21/07/2018

Laser là một trong những phát minh có tính chất đột phá và mang lại những thành tựu vượt bậc không chỉ trong y học mà còn trong nhiều lĩnh vực khác của đời sống cũng như trong sản xuất.

Cùng với sự phát triển không ngừng về khoa học công nghệ, kỹ thuật cắt khắc laser ra đời đã mang lại diện mạo mới đối với lĩnh vực gia công cơ khí, vật liệu trang trí nội ngoại thất, may mặc, quà tặng lưu niệm và sản xuất bao bì vỏ hộp. Xét về mặt hiệu quả kinh tế và cách thức tiếp cận thị trường thì cắt khắc laser có đóng góp không nhỏ bởi các sản phẩm của nó có ấn tượng mạnh mẽ và tạo ra sức hút đối với người tiêu dùng.

Nắm bắt tâm lý này mà hiện nay hầu hết các ngành nghề kể trên đều ít nhiều ứng dụng phương thức gia công bằng cắt khắc laser đối với sản phẩm của mình, trong đó lĩnh vực phỏ biến nhất là vật liệu kim loại: cắt thành phẩm, khắc bề mặt, cắt họa tiết 3D,…

Về bản chất cắt laser là việc người thợ kỹ thuật sử dụng thiết bị chuyên dụng là máy chiếu laser có năng lượng và độ sáng cao tác động lên kim loại hoặc phi kim loại. Cùng với việc điều chỉnh bước sóng và mức độ nhiệt sẽ làm cho vật liệu bị cháy, từ đó tạo ra cạnh cắt hoặc sản phẩm cụ thể với chất lượng bề mặt tốt, đường cắt sắc sảo và độ chính xác cực cao.

Mặc dù cắt khắc laser trên kim loại là công nghệ mới được phát triển gần đây nhưng do hiệu quả mang lại có tính chất đột phá nên phương pháp gia công này đã được nhiều đơn vị hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, trang trí nội ngoại thất, sản xuất quà tặng áp dụng rộng rãi. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những sản phẩm được ra đời trên cơ sở kỹ thuật cắt khắc laser như vách ngăn kim loại, cổng sắt, khung ảnh hay vật lưu niệm. Điểm chung của các sản phẩm làm từ kim loại này là có nhiều chi tiết, đường nét tỉ mỉ song lại đạt độ tinh sảo gần như tuyệt đối.

Để làm ra các sản phẩm có chất lượng vượt trội về thẩm mỹ và thời gian hoàn thành nhanh thì các đơn vị đã sử dụng chùm tia laser có công suất lớn để tác động lên bề mặt kim loại. Đồng thời, thiết bị tạo ra chùm tia laser này sẽ được điều khiển bằng hệ thống máy tính và phần mềm thiết kế chuyên dụng (AI, CR, Photoshop,…), để cắt theo bản vẽ được lập trình sẵn. Trên cơ sở này, công nghệ cắt khắc laser còn được áp dụng để khắc logo, khắc hình ảnh hoặc tạo ra mọi sản phẩm trên mica, gốm, thủy tinh, pha lê,… theo yêu cầu.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: