Những điều cần xem xét khi mua 1 thế hệ máy CNC mới

Đăng bởi phan văn tú
Thứ Sat,
21/07/2018

Nếu bạn đang dự định mua máy CNC mới, nhất định bạn phải biết những điều này.

Sau đây là danh sách các tính năng cần xem xét khi mua bộ CNC mới:

1. Dễ sử dụng
Nhiều hệ CNC dễ hiểu và dễ sử dụng vì chạy trong nền Windows. Các tính năng như đồ hoạ rõ nét, màn hình trong và sáng, màn hình chạm, màn hình trợ giúp đi cùng cho phép sử dụng máy CNC dễ dàng, giảm thời gian học và tránh được lỗi.

2. Tốc độ xử lý
Tốc độ của bộ vi xử lý trong CNC là rất quan trọng. Hiện nay các bộ CNC có tốc độ đến 266 MHz. Có thể xử dụng ( nhưng không cần thiết ) chip 600 MHz Pentium trong bộ CNC trên nền PC. Tốc độ xử lý nhanh có nghĩa là thời gian tải các hình vẽ trên mạng xuống nhanh hơn, hiệu chỉnh chiều rộng cắt nhanh hơn, độ phân giải tốt hơn trên cơ cấu phản hồi tín hiệu. Tuy nhiên, việc chú trọng quá mức vào tính năng này có thể không hợp lý về giá thành.

3. Độ chính xác
Các vòng lặp khép kín về vị trí và tốc độ cho phép tạo ra chuyển động êm ái và chính xác theo hình vẽ với tốc độ ổn định. Màn hình biểu hiện chuyển động theo thời gian thực cho phép người vận hành kiểm tra bằng mắt độ chính xác của quá trình cắt.

4. Kết nối
Tốc độ kết nối cũng quan trọng. Nếu hình vẽ được chuyền qua dây từ máy tính khác thì một modem tốc độ cao là rất hữu ích. Các cổng nối tiếp 115 đến 230 KBau có thể dùng được.

5. Chống nhiễu
Các thành phần nhạy cảm trong máy CNC cần được chống nhiễu về điện hoặc sóng điện từ phát ra từ các nguồn như plasma, máy hàn ..Các cổng vào và cổng ra của CNC cần được bảo vệ tương ứng hoặc là các cổng kín.

6. Quản lý dữ liệu
CNC cần có đĩa cứng đủ lớn để ghi lại các file thường dùng. Điều này tăng tốc độ lấy dữ liệu và đơn giản hoá thao tác. Các ổ cứng từ 1 đến 3 GB có thể được một số nhà sản xuất cung cấp. Đĩa cứng cũng dùng để ghi các file trợ giúp, các quá trình cắt, các hình vẽ, các thông số của hệ điều khiển.

7. Kết cấu mở
Kết cấu mở có nghĩa là máy CNC cần được chế tạo với các phần cứng và phần mềm tiêu chuẩn – công nghiệp, nó giảm giá thành chế tạo và giảm chi phí đầu tư. Các phụ kiện cho kết cấu mở của CNC cũng thường rất rẻ so với các kết cấu đặc biệt. Nếu các bộ phận như màn hình, đĩa cứng… bị hỏng ta có thể sử dụng các bộ phận thay thế từ các nhà cung cấp linh kiện máy tính.

8. Trợ giúp kỹ thuật
Mặc dù người bán quảng cáo tốt nhưng không sản phẩm nào được coi là hoàn thiện. Việc hỗ trợ kỹ thuật thường phải có. Các nhà sản xuất CNC cần xây dựng sản phẩm của mình với một đội ngũ dịch vụ, có nghĩa là nhanh chóng kiểm tra thay thế tại chỗ bằng các chuyên gia được đào tạo tốt, để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

Công nghệ tương lai

Một vài nhà sản xuất đang làm việc theo hướng sát nhập các quá trình điều khiển trong máy cắt. Điều đó có thể tăng đáng kể hiệu quả của các phần cứng và phần mềm đi kèm, giảm giá thành và dễ sử dụng.

Ví dụ: bộ điều khiển chiều cao mỏ tự động trong máy cắt plasma thường được dùng như một bộ điều khiển riêng biệt. Hệ thống đó có thể được lắp sẫn trong CNC. Nguồn cấp và phần điều khiển khí cho hệ plasma với các phần cứng và phần mềm tự động cũng có thể đưa vào CNC.

Mục đích của việc phát triển sản phẩm mới là tạo ra việc định vị tốt hơn, chất lượng cắt cao hơn, đơn giản và dễ sử dụng. Với hệ điều khiển trung tâm, máy cắt có thể hoàn toàn tự động và quá trình cắt có thể giảm một vài công đoạn.

Người vận hành sẽ đưa tấm kim loại cần cắt vào, chỉ thị vật liệu và chiều dày. Hệ CNC sẽ tự động điều chỉnh các thông số cho quá trình cắt và cung cấp cho người vận hành các thông số đó cũng như các cơ cấu sẽ phải dùng trong quá trình cắt. Khi người vận hành ấn nút “START”, máy sẽ chạy hoàn toàn tự động, các thông số sẽ được hiệu chỉnh liên tục để tạo ra chất lượng cắt tốt nhất, tuổi thọ phụ tùng cao nhất, tốc độ cắt cao nhất. Khi qua trình cắt kết thúc, người vận hành sẽ làm việc với chi tiết cắt tiếp theo đã được chuẩn bị.

Kết luận
Công nghệ CNC đã trải qua một con đường phát triển dài trong 25 năm qua. Nếu bạn là nhà sản xuất cần mua một máy cắt mới, hoặc nâng cấp máy cũ để tăng tính hiệu dụng và tính năng sử dụng, bạn nên nhìn nhận cẩn thận khi lựa chọn bộ CNC.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: